Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là gì

Bạn chắc hẳn đã nghe CỔ PHIẾU, CỔ TỨC … Nhưng bạn đã hiểu rõ về cổ phiếu hay chưa, Có những loại cổ phiếu nào? Khi nào thì được phát hành cổ phiếu? …. Hãy cùng TRUNG NAM LỘC tìm hiểu về nội dung này nhé.

IPO là gì?

Cổ phiếu IPO (Initial Public Offering) để chỉ đến những loại cổ phiếu được phát hành lần đầu ra công chúng. Điều này còn mang ý nghĩa là một doanh nghiệp đang thực hiện lần huy động vốn đầu tiên từ công chúng, thông qua việc phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán. Sau lần phát hành cổ phiếu đầu tiên, công ty cổ phần sẽ được biết là một công ty cổ phần đại chúng có vốn điều lệ được sở hữu bởi ít nhất 100 cổ đông.

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì

Mục đích của việc phát hành cổ phiếu IPO

Sau khi hiểu được khái niệm cổ phiếu IPO là gì thì ngay sau đây, Timo sẽ chia sẻ đến bạn các mục đích chính của việc phát hành cổ phiếu IPO.

Triển khai kế hoạch kinh doanh mới: Huy động vốn lần đầu sẽ giúp doanh nghiệp có thể lập kế hoạch mở rộng quy mô công ty và nâng cấp sản phẩm, dịch vụ.

Quảng bá thương hiệu: Trước khi phát hành IPO, các trang thông tin sẽ liên tục đưa tin về doanh nghiệp để quảng bá đến khách hàng.

Tạo điều kiện cho việc thâu tóm, sáp nhập giữa các công ty: Sau khi phát hành IPO, doanh nghiệp sẽ huy động vốn đầu tư rộng rãi, thuận lợi cho việc sáp nhập các công ty nhỏ lẻ, hoặc đầu quân vào công ty lớn.

Giữ chân và thu hút nhân viên tiềm năng: Khi phát hành cổ phiếu rộng rãi, nhân viên công ty cũng có thể trở thành người sở hữu cổ phiếu. Khi đó doanh nghiệp có thể dùng để thưởng hoặc tặng cho nhân viên để giữ chân và thu hút các nhân viên tiềm năng khác.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/thanh-lap-cong-ty-o-binh-duong/

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành.

Chứng khoán là khái niệm được dùng khi đề cập đến các sản phẩm tài chính xác nhận sở hữu hợp pháp đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Khái niệm chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ, chứng quyền…

Trong đó, cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành.

Có mấy loại cổ phiếu

Có hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Người nắm giữ cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) có quyền dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.

Còn với cổ phiếu ưu đãi, tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn hoặc bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông.

Có ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến:

+ Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông nhưng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

+ Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được thoả thuận trước.

Nhưng người nắm cổ phiếu này cũng bị loại trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

+Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác như cổ đông phổ thông bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

Công ty dịch vụ kế toán uy tín ở Long An

CAF tại tỉnh Long An được thành lập bởi đội ngũ Kiểm Toán Viên – kế toán viên – chuyên viên tư vấn thuế trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề, nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kế toán tại các doanh nghiệp thương mại; dịch vụ; sản xuất; gia công; xây dựng …. với mong muốn mang tri thức và kinh nghiệm của mình để tạo ra những giá trị đích thực và bền vững cho khách hàng của mình.

Công ty dịch vụ kế toán báo cáo thuế tại Long An chúng tôi chuyên cung cấp: dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở Long An uy tín; Dịch vụ kế toán thuế Long An; Dịch vụ kiểm toán ở Long An …… caf-global.com không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hang dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ làm sổ sách kế toán với dịch vụ CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN – NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – DỊCH VỤ TỐT NHẤT – BẢO MẬT.

CAF cung cấp các dịch vụ sau

  • Dịch vụ kế toán. 
  • Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính giá rẻ
  • DỊch vụ làm sổ sách kế toán. 
  • DỊch vụ làm giấy phép lao động. 
  • DỊch vụ làm thẻ tạm trú. 
  • DỊch vụ soát xét báo cáo tài chính. 
  • Dịch vụ tư vấn lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ TRUNG NAM LỘC

Web: https://dichvuvesinhtrungnam.com/

Gmail: cskh.trungnamloc@gmail.com

Hotline: 0349 528 127

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI:  0349 528 127   –   0867 004 821

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận